Bắc Quang: Đề án “Thôn Tự chủ - Tự quản” tiếp tục được triển khai, nhân rộng có hiệu quả.

27/07/2016 00:00 176 lượt xem

Sau 03 năm triển khai thực hiện đề án “Thôn Tự chủ - Tự quản”, đến nay, toàn huyện Bắc Quang đã có 23/23 xã, thị trấn, với 88 thôn tổ chức ra mắt xây dựng các tiêu chí “Thôn Tự chủ - Tự quản”.

Đoàn thanh niên xã Đồng Yên tham gia lao động để hoàn thiện các tiêu chí "Thôn Tự chủ - Tự quản" tại thôn An Xuân.

Ngoài việc triển khai đăng ký xây dựng “Thôn Tự chủ - Tự quản” tại các xã, thì việc thực hiện các tiêu chí của Đề án “Thôn Tự chủ - Tự quản” cũng được quan tâm triển khai một cách đồng bộ. Tăng cường công tác tuyên truyền huy động quyên góp được hàng hàng trăm triệu đồng tiền mặt vào “Quỹ phát triển thôn”; trong đó, riêng xã vùng III - Đức Xuân đã có 8/8 thôn tổ chức lễ ra mắt xây dựng các tiêu chí “Thôn Tự chủ - Tự quản”, với tổng số quỹ đã huy động được là 177,63 triệu đồng (chưa tính phần hỗ trợ của nhà nước là: 30.000.000 đ/thôn - Trung bình mỗi thôn đã huy động được 22 triệu đồng tiền quỹ; mỗi hộ quyên góp từ 600.000 đ đến 800.000đ). Các thôn tuy còn nhiều khó khăn nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã quyên góp được khá nhiều tiền mặt vào quỹ phát triển thôn, đó là các thôn: Nặm Tạu (32,2 triệu đồng); Xuân Mới (30,9 triệu đồng); Nà Bó (28,8 triệu đồng); Phiêng Phầy (21,8 triệu đồng)…

Điều đáng ghi nhận là, việc xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí “Thôn Tự chủ - Tự quản” đều do nhân dân tự bàn bạc, thống nhất trước khi tổ chức thực hiện nên đã được đông đảo bà con đồng tình, hủng hộ và quyết tâm thực hiện.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2016, các xã, thị trấn trong toàn huyện đã tổ chức ra quân lao động duy tu, bảo dưỡng đường giao thông thôn liên thôn, liên xóm và liên gia, nâng cấp các tuyến đường nội đồng…. được trên 210.700m; mở mới, mở rộng mặt đường 11.100m. trong đó, nhân dân đóng góp trên 19.000 ngày công lao động, hiến trên 33.300m2 đất. Xây mới, chỉnh trang sửa chữa được 26 hội trường thôn, tổ dân phố./.